Ấn Độ không hài lòng sau khi Nga bắt đầu thắt chặt quan hệ với Pakistan

Thành viên BRICS Ấn Độ không hài lòng với những trò hề gần đây của Nga trong việc củng cố quan hệ với Pakistan. Ấn Độ và Pakistan vẫn bất hòa trong nhiều thập kỷ và tránh bắt đầu các thỏa thuận kinh doanh hoặc tương tác với nhau, trừ khi cần thiết. 

Tuy nhiên, Pakistan đã chính thức nộp đơn xin gia nhập BRICS và hiện đang tìm kiếm sự hỗ trợ của Nga để được đưa vào khối. Động thái này được coi là bất lợi cho Ấn Độ vì chính phủ do ông Modi lãnh đạo không muốn đứng chung sân khấu với Pakistan.

Nga đang tích cực hỗ trợ Pakistan và gần đây đã bắt đầu một loạt chuyến bay thẳng từ Moscow đến Islamabad và ngược lại. Nếu việc bắt đầu các chuyến bay thẳng vẫn chưa đủ thì quan hệ giữa Nga và Pakistan đã tiến thêm một bước sau khi Islamabad mua dầu từ Moscow vào tháng 6/2023.

Thành viên BRICS, Nga đã bán cho Pakistan 45.000 tấn dầu thô và giao dịch được bắt đầu bất chấp lệnh trừng phạt cấp bách của Mỹ. Để tránh các lệnh trừng phạt, Pakistan đã trả bằng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc để thanh toán dầu mỏ với Nga và thoát khỏi đồng đô la Mỹ.

Sự phát triển này đã giúp củng cố mối quan hệ giữa Nga và Pakistan và quốc gia BRICS Ấn Độ không hài lòng với động thái này.

BRICS: Ấn Độ có thể phản đối sự gia nhập của Pakistan, nhưng Nga và Trung Quốc có thể ủng hộ

Ấn Độ có thể kiên quyết phản đối việc Pakistan gia nhập BRICS vì hai nước không có quan hệ hữu nghị. Tuy nhiên, các quốc gia BRICS Nga và Trung Quốc có thể hỗ trợ Pakistan gia nhập và cung cấp cho họ một vị trí trong liên minh. Vòng tuyển chọn tiếp theo có thể được thực hiện vào năm 2024 và Pakistan có khả năng trở thành một phần của nhóm.

Những rạn nứt có thể xuất hiện trong BRICS nếu Pakistan nhận được lời mời và Ấn Độ có thể tỏ ra không hài lòng với quyết định này. Do đó, BRICS có thể bị phá vỡ ngay cả trước khi họ có ý định cất cánh và thách thức phương Tây và đồng đô la Mỹ. Một liên minh bị chia rẽ không thể gây thiệt hại cho đồng đô la Mỹ vì họ sẽ bận đấu đá nội bộ với nhau. 


Source link