8 vụ bắt giữ mới, 1.000 cảnh sát có liên quan


Trong cuộc điều tra đang diễn ra về vụ lừa đảo tiền điện tử trị giá 300 triệu USD ở Ấn Độ, chính quyền địa phương đã thực hiện 8 vụ bắt giữ mới, tiếp tục phơi bày mạng lưới lừa đảo đã gài bẫy khoảng 100.000 nạn nhân. Vụ bê bối đang diễn ra đã gây chấn động khắp cả nước, vì giờ đây nó không chỉ liên quan đến những kẻ bị cáo buộc lừa đảo mà còn cả các quan chức thực thi pháp luật.

Vụ lừa đảo phức tạp, tập trung ở Himachal Pradesh, bị phát hiện vào cuối tháng 9, với việc giới chức trách nghi ngờ nó có thể đã bắt đầu sớm nhất là vào năm 2018. Những kẻ lừa đảo đã dụ dỗ các nạn nhân tiềm năng bằng cơ hội đầu tư vào một loại tiền điện tử địa phương được gọi là Korvio Coin (KRO coin). Có một số loại tiền điện tử khác đã được sử dụng thông qua các trang web lừa đảo, với ít nhất một trường hợp “kéo thảm”, trong đó một dự án tiền điện tử bị hủy bỏ sau khi các nhà đầu tư đã mua token.

Điều đặc biệt đáng ngạc nhiên trong vụ án này là sự tham gia của các nhân viên cảnh sát, trong đó có 4 sĩ quan bị bắt giữ gần đây. Theo phát hiện của Nhóm điều tra đặc biệt (SIT), nạn nhân của kế hoạch này bao gồm 5.000 quan chức chính phủ và khoảng 1.000 nhân viên cảnh sát.

Tính hợp pháp rõ ràng của trò lừa đảo này đã được củng cố nhờ có sự tham gia của cảnh sát. Hơn 1.000 cảnh sát vướng vào âm mưu này; một số bị lừa, trong khi những người khác thu được lợi nhuận đáng kể. Điều đáng kinh ngạc là một số người thậm chí còn tình nguyện và trở thành người quảng bá cho tiền điện tử lừa đảo, điều này càng làm phức tạp thêm vấn đề.

Vụ lừa đảo ở Himachal Pradesh đã được điều tra trong hơn hai năm, trong thời gian đó có khoảng 56 đơn khiếu nại đã được gửi đến đồn cảnh sát địa phương. Cuộc điều tra được mở rộng tới nhiều cơ quan, bao gồm cả Tổng cục Thực thi, phối hợp với các đội cảnh sát khu vực. Cuộc điều tra sâu rộng, do SIT dẫn đầu, đã được tăng cường với hàng chục cuộc tìm kiếm được tiến hành vào cuối tháng 10, dẫn đến việc phát hiện khoảng 250.000 thẻ nhận dạng có liên quan đến các nghi phạm.

Mức độ nghiêm trọng của vụ lừa đảo này được thể hiện rõ qua số lợi nhuận đáng kể mà những người liên quan thu được. Các cuộc điều tra đã phát hiện hơn 100 cá nhân được cho là đã kiếm được lợi nhuận 240.000 USD mỗi người từ kế hoạch này, trong khi 200 người khác được cho là đã kiếm được khoảng 120.000 USD mỗi người.

Trong khi tổng cộng 18 vụ bắt giữ đã được thực hiện cho đến nay, kẻ được cho là chủ mưu, Subhash Sharma, vẫn chưa bị bắt. Các nhà chức trách đã xác định và tịch thu một số tài sản có liên quan đến Sharma như một phần trong nỗ lực không ngừng nhằm buộc kẻ ác phải chịu trách nhiệm trước công lý.

Việc làm sáng tỏ vụ lừa đảo tiền điện tử trị giá 300 triệu USD này đã tiết lộ sự phức tạp sâu xa của vụ án, với tác động sâu rộng của nó đối với các quan chức chính phủ, nhân viên thực thi pháp luật và vô số nạn nhân. 

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin 

Itadori

Theo AZCoin NewsSource link