5 nâng cấp lớn trên iPhone 16

Thế hệ iPhone 16 dự kiến trang bị màn hình lớn hơn, chip xử lý hoàn toàn mới, hỗ trợ AI tạo sinh cùng nhiều cải tiến quan trọng.

Ảnh dựng về iPhone 16 Pro. Ảnh:Macrumors

Ảnh dựng về iPhone 16 Pro. Ảnh:Macrumors

Màn hình

Theo Ross Young, nhà phân tích chuyên về chuỗi cung ứng, Apple sẽ tăng kích thước màn hình cho dòng Pro. Cụ thể, phiên bản 16 Pro tăng từ 6,1 lên 6,3 inch, còn 16 Pro Max từ 6,7 lên 6,9 inch. Nguồn tin nội bộ của trang MacRumors cũng đưa ra thông số tương tự.

Bên cạnh đó, “chuyên gia tin đồn” Majin Bu, người từng đăng nhiều thông tin chính xác về thiết bị chưa ra mắt, cho biết Apple đang thử nghiệm một số nguyên mẫu iPhone 16 Pro và 16 Pro Max với màn hình đục lỗ thay cho Dynamic Island.

Chip A18 Bionic và A18 Pro

Jeff Pu, nhà phân tích của Haitong International Securities, cho biết Apple đang phát triển hai biến thể của chip A18, trong đó bản Pro dành cho hai mẫu iPhone 16 Pro và 16 Pro Max. Thông số kỹ thuật chi tiết chưa được hé lộ, nhưng Apple dự kiến chuyển quy trình sản xuất từ N3E đang áp dụng trên A17 Pro sang N3B, giúp cải thiện mức tiêu thụ điện năng, quản lý nhiệt độ tốt hơn và tăng sức mạnh CPU.

Camera

Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo của TF Securities, iPhone 16 Pro và 16 Pro Max sẽ có cùng thông số camera với 15 Pro Max. Hiện trên dòng iPhone 15, chỉ mẫu cao cấp Pro Max mới được trang bị tứ lăng kính tetraprism, trong đó ánh sáng bẻ cong bốn lần để mô phỏng tiêu cự 120 mm, giúp tăng khả năng zoom quang lên 5x. Apple cũng sẽ nâng cấp camera góc siêu rộng của dòng Pro lên 48 megapixel và cho phép chụp ảnh RAW.

AI tạo sinh

Chuyên gia công nghệ Mark Gurman của Bloomberg tiết lộ bộ bốn iPhone 16 sẽ không thay đổi đột phá về thiết kế, do đó Apple phải đẩy mạnh tính năng AI để làm điểm nhấn cho sản phẩm. Chức năng AI trên điện thoại mới chưa được tiết lộ, nhưng một số nguồn tin cho biết cách tiếp cận của Apple có thể sẽ giống với Google và Samsung.

Cuối tháng 8, Google công bố dòng Pixel 8, những mẫu smartphone đầu tiên có khả năng vận hành và xử lý AI tạo sinh ngay trên thiết bị mà không cần kết nối Internet, mang đến độ bảo mật và tin cậy hơn khi dữ liệu không được tải lên trên đám mây. Samsung dự kiến thực hiện điều tương tự trên dòng Galaxy S24.

Pin

Hình ảnh rò rỉ mới nhất từ tài khoản Kosutami cho thấy Apple sẽ cải tiến lớn về pin iPhone 16. Pin của iPhone 16 Pro dự kiến có dung lượng 3.355 mAh, chỉ lớn hơn một chút so với 15 Pro, nhưng vỏ ngoài bằng kim loại thay vì bọc giấy bạc đen như hiện nay, trong khi chân kết nối cũng thay đổi. Nâng cấp này giống với pin Apple Watch. Kể từ series 7, Apple Watch chuyển sang dùng pin vỏ kim loại để cải thiện khả năng tản nhiệt.

Ngoài ra, toàn bộ thế hệ iPhone 16‌ cũng sẽ trang bị tản nhiệt graphene để giảm tình trạng quá nhiệt. “Apple đang tích cực nghiên cứu hệ thống tản nhiệt sử dụng chất liệu graphene cho iPhone 16 series nhằm giải quyết vấn đề quá nhiệt tồn tại trước đó. Pin iPhone dòng Pro cũng chuyển sang vỏ kim loại với lý do tương tự”, tài khoản Kosutami viết trên X giữa tháng 11.


Huy Đức


Source link