3 lý do khiến quá trình phi đô la hóa sẽ diễn ra nhanh chóng vào năm 2024

Năm đã chứng kiến ​​khối BRICS không nao núng trong nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc quốc tế vào đồng đô la Mỹ. Subseuqnlety, với thông báo mở rộng và việc sử dụng nội tệ, sẽ đạt được tầm cao mới trong năm tới. Cụ thể, có ba điều có thể khiến kế hoạch phi đô la hóa BRICS được đẩy nhanh vào năm 2024.

Liên minh kinh tế đã chào đón sáu quốc gia mới tham gia vào mục tiêu của mình tại hội nghị thượng đỉnh thường niên năm 2023. Hơn nữa, sự hiện diện của họ sẽ hỗ trợ nhiều hơn để loại bỏ sự nổi bật của đồng bạc xanh. Tuy nhiên, nó sẽ kết hợp với các yếu tố khác có thể tương đương với thời gian dài hơn trong quá trình phi đô la hóa tổng thể của khối.

Thứ nhất, quá trình phi đô la hóa nâng cao bắt đầu với bước thụt lùi tiềm tàng đang chờ đợi đồng tiền này.

Đô la Mỹ sẽ lùi một bước vào năm 2024

Lý do chính khiến khối BRICS có thể mong đợi quá trình phi đô la hóa sẽ tiến triển vào năm 2024 là hiệu suất của đồng đô la Mỹ. Trong một báo cáo gần đây, một nhà phân tích của ING đã thảo luận về kỳ vọng của họ rằng đồng tiền này sẽ lùi một bước. Cuối cùng, điều đó sẽ chứng tỏ có lợi cho những nỗ lực của khối.

Báo cáo ghi nhận niềm tin của họ rằng “việc thắt chặt lãi suất cuối cùng sẽ bắt kịp nền kinh tế Mỹ vào năm tới,” trước khi nó suy giảm. Hơn nữa, họ tuyên bố rằng một cuộc suy thoái tiềm tàng của Hoa Kỳ sẽ bắt đầu “lời tạm biệt lâu dài của đồng đô la”. Sau đó, đây là thời điểm quan trọng để khối BRICS thúc đẩy kế hoạch đồng nội tệ của mình.

Chris Turner, Giám đốc Thị trường Toàn cầu, cũng lưu ý rằng năm tới sẽ mang lại sự hỗ trợ cho các loại tiền tệ bị đồng bạc xanh vượt qua. Turner nói: “Chúng tôi nghĩ rằng năm 2024 sẽ là một năm mà các loại tiền tệ và phần còn lại của thế giới có thể sụp đổ sau khi bị thống trị bởi xu hướng đồng đô la mạnh mẽ trong một thời gian dài”.

Tuy nhiên, đây cũng có thể là thời điểm tốt nhất để liên minh kinh tế thực hiện một kế hoạch khác đã được ấp ủ từ lâu.

Tiền tệ BRICS sẵn sàng thống trị Hội nghị thượng đỉnh thường niên sắp tới

Tại hội nghị thượng đỉnh thường niên năm 2023, khối BRICS đã công bố lời mời tới sáu quốc gia với hy vọng mở rộng sự hiện diện. Khối đã mời các cường quốc kinh tế như Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tham gia. Hơn nữa, họ còn bao gồm các nền kinh tế đang phát triển như Ethiopia và Ai Cập.

Nhiều người mong đợi một thông báo mang tính bước ngoặt tương tự sẽ diễn ra tại hội nghị thượng đỉnh năm 2024 sắp tới. Với việc Nga đăng cai sự kiện này, nhiều người mong đợi thông báo về loại tiền BRICS sẽ xuất hiện. Đất nước này từ lâu đã thảo luận về lợi ích của một loại tiền tệ như vậy và hội nghị thượng đỉnh sẽ là cơ hội đầu tiên để đưa sự phát triển của nước này ra toàn cầu.

Chỉ riêng thông báo này sẽ có ý nghĩa địa chính trị to lớn, đặc biệt là trong bối cảnh đồng đô la đang ở trạng thái được kỳ vọng. Cán cân quyền lực toàn cầu đã bắt đầu thay đổi, sự xuất hiện của đồng tiền BRICS và sự suy giảm của đồng đô la Mỹ sẽ tạo ra một xu hướng củng cố lẫn nhau. Hơn nữa, sự phát triển sẽ đẩy nhanh các nỗ lực phi đô la hóa đã và đang diễn ra.

Thị trường dầu phục hồi trở lại và mở rộng chính thức

Cuối cùng, quá trình phi đô la hóa sẽ dựa trên cả hiệu quả hoạt động của đồng đô la, sự xuất hiện của đồng tiền BRICS và việc chính thức mở rộng khối. Tại hội nghị thượng đỉnh năm nay, khối chỉ mời các nước có tên trong danh sách. Tuy nhiên, họ đã tuyên bố rằng năm 2024 sẽ chứng kiến ​​vị trí của họ trong khối được chính thức công bố. Một sự kiện như vậy sẽ tạo ra tâm lý tích cực hơn nữa.

Ngoài ra, hai cường quốc BRICS là Nga và Ả Rập Saudi sẽ trở lại hình thành trong bối cảnh thị trường dầu mỏ suy thoái. Sau đó, khu vực này phải ở trạng thái tích cực, điều này một lần nữa sẽ đảm bảo rằng cán cân quyền lực vẫn duy trì ở trạng thái đa cực.

Những sự phát triển kết hợp này sẽ tiếp tục sự thay đổi trong nhận thức toàn cầu. Khi các quốc gia quan sát những điều này, việc rời xa đồng đô la Mỹ sẽ là điều đương nhiên. Hơn nữa, nhiều quốc gia đã tìm cách thực hiện những hành động như vậy trong năm nay sẽ thu được kết quả vào năm 2024.

Nhìn chung, đồng đô la Mỹ sẽ thấy được những tác động rõ rệt từ hoạt động của khối BRICS vào năm 2023. Sau đó, có vẻ như các kế hoạch phi đô la hóa BRICS đang tăng tốc nhanh chóng khi năm 2024 đang diễn ra.


Source link