3 động lực mạng thầm lặng ít được chú ý đến


Bitcoin (BTC) vẫn là loại tiền kỹ thuật số có vốn hóa cao nhất trên thế giới và nhận được nhiều sự chú ý với vai trò là động lực chính của ngành. Rất nhiều người theo dõi giá của tiền kỹ thuật số thông qua các công cụ như CoinMarketCap và một vài số liệu độc đáo góp phần vào sự tăng trưởng và hiệu suất của Bitcoin mà ít được nhắc tới. Bài viết này giới thiệu ba trong số các loại số liệu on-chain không được nhiều người chú ý.

BTC

Địa chỉ theo thời gian nắm giữ

Một đặc điểm quan trọng của Bitcoin là nguồn cung bị giới hạn ở mức 21 triệu. Với nguồn cung lưu hành ở mức 19.571.581 BTC, việc nắm giữ coin này là một điều xa xỉ, mặc dù các sàn giao dịch nắm giữ vượt quá nhu cầu vào thời điểm hiện tại.

Dựa trên điều này, một tầng lớp chủ sở hữu địa chỉ được mệnh danh là “hodler” đang giúp củng cố sự tăng trưởng của đồng tiền này.

Hodler hoặc địa chỉ đã nắm giữ BTC của họ trong hơn một năm, chiếm 69,23% tổng số địa chỉ nắm giữ coin này. Điều này vượt qua sự kết hợp của “Cruiser” hoặc các tài khoản bán thường xuyên, chiếm tới 23,99% và các “trader” hoặc những địa chỉ đã nắm giữ BTC ít nhất ba tháng, chiếm 6,78% tổng số địa chỉ.

Độ khó mạng

Độ khó của mạng Bitcoin được đo bằng hashrate cũng là một số liệu quan trọng quyết định tốc độ sản xuất BTC. Theo dữ liệu từ Blockchain.com, hashrate hiện tại là 493.313.217,742 TH/s, tăng từ 368.924.260,618 TH/s kể từ ngày 1 tháng 9.

Hashrate càng cao thì việc sản xuất BTC càng khó khăn hơn và về cơ bản, mạng cũng càng an toàn hơn. Với đợt halving Bitcoin sắp tới, nhiều thợ đào đang chuẩn bị cho sự kiện này bằng cách đưa thêm nhiều giàn máy vào mạng, một động thái có thể làm hashrate tăng lên đáng kể và đóng góp gián tiếp đến sự khan hiếm của tài sản.

Dòng chảy ròng trên các sàn giao dịch

Trong thế giới tiền điện tử, sàn giao dịch là kênh chính để nhiều người nắm bắt hoặc từ bỏ các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin. Dòng chảy ròng trên các sàn giao dịch cho thấy sự khác biệt giữa lượng coin chảy vào và chảy ra. Dòng chảy ròng tích cực cho thấy nhiều coin chảy vào sàn giao dịch hơn là rời đi và ngược lại.

Theo dữ liệu từ IntoTheBlock, dòng coin ròng trên sàn giao dịch hiện ở mức âm 62,57 triệu USD. Điều này hàm ý rằng dòng coin chảy ra khỏi các sàn giao dịch để tự lưu trữ đang rất lớn, làm giảm áp lực bán cơ bản, thúc đẩy tâm lý tăng giá.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter (X): https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin 

Itadori

Theo U.TodaySource link