3 điều có thể thấy từ tiền điện tử khi năm 2023 sắp kết thúc


Đừng ngạc nhiên nếu chúng ta thấy nhiều khoản đầu tư hơn, nhiều quy định hơn và nhiều trí tuệ nhân tạo hơn xác định tiền điện tử trong hai tháng cuối năm 2023.

Khi năm 2023 sắp khép lại, thế giới tiền điện tử ngày càng mong chờ hiện tượng thường niên được gọi là “Đợt tăng giá Noel”. Giữa thời kỳ lễ hội này, động lực thị trường có xu hướng thay đổi. Năm nay, có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến những tháng cuối năm.

Gia tăng đầu tư tổ chức

Giá tiền điện tử nhảy vọt đáng chú ý vào cuối năm 2020 và 2021, do sự lạc quan của nhà đầu tư và sự quan tâm của tổ chức ngày càng tăng. Các tổ chức tài chính lớn và quỹ phòng hộ bắt đầu xem Bitcoin không chỉ là một tài sản đầu cơ mà còn là hàng rào chống lạm phát và kho lưu trữ giá trị tiềm năng. Các công ty lớn như Square và MicroStrategy đã bổ sung lượng Bitcoin nắm giữ khổng lồ vào bảng cân đối kế toán của họ, càng củng cố thêm những thay đổi của ngành.

Ngoài ra, Bitcoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại, khơi dậy tâm lý tích cực trên toàn thị trường. Hơn nữa, đầu tư tổ chức được thể hiện rõ khi các doanh nghiệp như Tesla công khai thương vụ mua lại BTC quy mô lớn. Đồng thời, việc giới thiệu một số quỹ và quỹ hoán đổi danh mục (ETF) tiền điện tử đã mang lại cho các nhà đầu tư tổ chức một cách thuận tiện và quen thuộc hơn để tiếp cận thị trường.

tiền điện tử

Biểu đồ giá Bitcoin | Nguồn: Tradingview

Vào năm 2022, các công ty đang phục vụ nhà đầu tư tổ chức tìm kiếm tùy chọn lưu trữ an toàn cho việc nắm giữ tiền điện tử trong bối cảnh tài chính phát triển nhanh chóng, bằng cách cung cấp dịch vụ lưu ký (custody). Lưu ký được xem như những dịch vụ cần thiết và quan trọng để bảo vệ tài sản kỹ thuật số.

Bất chấp một số biến động, quỹ đạo nhìn chung vẫn đi lên vào năm 2022. Tuy từng hoài nghi, nhưng giờ đây các tổ chức tài chính truyền thống bắt đầu cung cấp nhiều loại dịch vụ tiền điện tử, chẳng hạn như cho vay, giao dịch và lưu ký. Các tổ chức cũng nhận ra sự xuất hiện của DeFi và NFT, đặc biệt là những công ty đầu tư mạo hiểm và quỹ chuyên biệt đang tìm kiếm cơ hội đầu tư mới.

Ví dụ, các tổ chức tài chính nổi tiếng đã hợp tác để thành lập sàn giao dịch EDX Markets (EDXM) được thiết kế để giao dịch tài sản kỹ thuật số thông qua những trung gian đáng tin cậy. Nền tảng này sẽ phục vụ cho cả nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư bán lẻ, đảm bảo một môi trường an toàn cho giao dịch tài sản kỹ thuật số. Những người ủng hộ đáng chú ý cho sáng kiến này bao gồm các tổ chức nổi tiếng như Charles Schwab, Fidelity Digital Assets, Paradigm, Sequoia Capital, Citadel Securities và Virtu Financial, càng củng cố thêm uy tín và sức mạnh của EDX Markets trên thị trường.

Vào năm 2022, bất chấp mùa đông tiền điện tử, lĩnh vực vẫn tăng 5%, cho thấy mối quan tâm bền vững đối với công nghệ cơ bản. Ngoài ra, cuộc khảo sát của Celent năm 2022 ghi nhận 91% nhà đầu tư tổ chức quan tâm đến việc đầu tư vào tài sản token hóa, nhấn mạnh nhu cầu mạnh mẽ.

Mùa sắp tới có thể chứng kiến ​​ dòng vốn tổ chức thậm chí còn lớn hơn, được minh họa bởi các thực thể như MicroStrategy, công ty đang mở rộng nắm giữ tiền điện tử bằng cách mua thêm 1.045 Bitcoin cho kho bạc ngày càng tăng của mình. Ngoài ra, nghiên cứu của EY-Parthenon cho thấy phần lớn các nhà đầu tư tổ chức có niềm tin mãnh liệt vào giá trị lâu dài của công nghệ blockchain và tài sản kỹ thuật số. Bằng chứng là họ đang lên kế hoạch mở rộng đáng kể các khoản đầu tư tài sản kỹ thuật số trong vòng 2 đến 3 năm tới.

Hơn nữa, giới nhà đầu tư ngày càng quan tâm hơn đến việc tham gia vào tài sản tài chính token hóa, thúc đẩy tổ chức tích cực khám phá các cơ hội token hóa tài sản của chính họ để đáp ứng với bối cảnh tài chính đang phát triển. Khi ngành tiếp tục vươn lên và đạt được tính hợp pháp, có thể xuất hiện các sản phẩm tài chính mới được thiết kế riêng cho nhà đầu tư tổ chức, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho họ tham gia thị trường.

Quy định rõ ràng

Vào năm 2020, khi thị trường tiền điện tử bùng nổ, nó chắc chắn đã thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lý trên toàn thế giới. Một số quốc gia phản ứng bằng cách ban hành các lệnh cấm hoàn toàn, nhưng những quốc gia khác đã áp dụng chiến lược chừng mực hơn và bắt đầu quá trình phát triển khung pháp lý để giám sát, kiểm soát lĩnh vực tài sản kỹ thuật số đang bành trướng nhanh chóng.

Vào năm 2021, những phát triển về quy định của Hoa Kỳ — đặc biệt là quy định liên quan đến quan điểm của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) về crypto — đã trở thành trọng tâm trong câu chuyện toàn cầu xoay quanh loại tài sản này. Ngành công nghiệp trở nên cảnh giác do các cuộc thảo luận đang diễn ra về quy định và thúc đẩy phê duyệt quỹ Bitcoin ETF. Đồng thời, đã có những lần sắp xếp lại thị trường và các cuộc trò chuyện rầm rộ liên quan đến phân quyền do cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với hoạt động khai thác và trade coin.

Môi trường quản lý tiền điện tử bắt đầu phát triển vào năm 2022. Sau các cuộc thảo luận sơ bộ, một số quốc gia đã thiết lập khung pháp lý chính xác với các quy tắc quản lý tiền điện tử, dịch vụ ICO và nền tảng DeFi. Đồng thời, có sự gia tăng trong phong trào toàn cầu nhằm tạo ra các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), trong đó nhiều quốc gia đã và đang giới thiệu hoặc thử nghiệm tiền kỹ thuật số của riêng họ.

Năm nay, những phát triển quan trọng đã định hình lại bối cảnh toàn cầu. Ví dụ, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan sẵn sàng nới lỏng hạn chế đối với đầu tư bán lẻ liên quan đến ICO, nhằm mục đích kích thích đầu tư kỹ thuật số và thúc đẩy tăng trưởng thị trường.

Trong khi đó, Liên minh Châu Âu đã có hành động quyết đoán bằng cách ban hành khung quy định về Thị trường tiền điện tử (MiCA) vào tháng 4/2023, mở ra một kỷ nguyên mới về các quy định toàn diện trong khu vực.

Một thời điểm quan trọng khác xảy ra vào tháng 7/2023 khi phán quyết của Thẩm phán liên bang Hoa Kỳ Analisa Torres khẳng định Ripple tuân thủ luật liên quan khi bán XRP trên các sàn giao dịch công cộng, đánh dấu một chiến thắng pháp lý quan trọng cho lĩnh vực tiền điện tử trước các cơ quan quản lý Hoa Kỳ. Tuy nhiên, bà cũng làm rõ rằng Ripple đã vi phạm luật chứng khoán khi cung cấp XRP cho các quỹ phòng hộ và người mua tổ chức.

Vào tháng 9, 4 thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ đã cùng lên tiếng thôi thúc Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) Gary Gensler chấp thuận ngay lập tức việc niêm yết Bitcoin giao ngay. Khi những sự kiện này diễn ra, ngày càng có nhiều dự đoán về Bitcoin ETF giao ngay. Cột mốc tiềm năng này có triển vọng giới thiệu các khung pháp lý rõ ràng hơn, cung cấp cho ngành công nghiệp và giới nhà đầu tư một quỹ đạo có cấu trúc, xác định rõ ràng hơn trong thời gian tới.

Sự kết hợp giữa AI và Web3

Sự hội tụ của công nghệ Web3 và AI bắt đầu thay đổi đáng kể môi trường tiền điện tử trong những tháng cuối năm 2020. Phân tích dự đoán và thuật toán giao dịch do AI điều khiển dần trở nên phổ biến, cho phép các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân đưa ra lựa chọn dựa trên dữ liệu trong thị trường tiền điện tử thất thường. Bằng cách sử dụng công nghệ này, khả năng phân tích thị trường đã được cải thiện, cho phép các nhà đầu tư dự đoán biến động giá và tận dụng tối đa những chiến thuật giao dịch của họ trong suốt quá trình tăng trưởng.

Mối quan hệ giữa Web3 và trí tuệ nhân tạo ngày càng bền chặt vào năm 2021. DApp (ứng dụng phi tập trung) hỗ trợ AI trở nên phổ biến hơn, cung cấp các giải pháp đổi mới trong nhiều lĩnh vực như NFT và DeFi. Qua đó, thị trường đã đạt được động lực nhờ sự tích hợp này, khiến cho hoạt động yield farming (canh tác năng suất) cũng như việc tạo và giao dịch NFT hiệu quả hơn. Các công cụ phân tích tâm lý do AI điều khiển cũng đóng vai trò quan trọng, cung cấp những hiểu biết sâu sắc về tâm lý và xu hướng thị trường, hỗ trợ giới nhà đầu tư đưa ra quyết định sáng suốt.

Vào năm 2022, chúng ta đã được chứng kiến ​​sự trưởng thành của việc tích hợp AI và Web3 với các dự án như Aave sử dụng thuật toán AI để hợp lý hóa quy trình cho vay, hay Rarible sử dụng AI để cung cấp dịch vụ quản lý NFT cá nhân hóa. Những sáng kiến này cho thấy các giao dịch an toàn, tự động và không cần niềm tin, thúc đẩy lòng tin của nhà đầu tư.

Sự kết hợp giữa AI và Web3 sẵn sàng định hình lại mùa Giáng sinh này một lần nữa. Các thuật toán AI sẽ phát triển hơn nữa, cho phép đưa ra quyết định giao dịch chủ động và giám sát dữ liệu thị trường theo thời gian thực. Công nghệ Web3 được kỳ vọng sẽ hỗ trợ các mô hình đầu tư sáng tạo và quy trình ra quyết định, đặc biệt là trong các lĩnh vực của tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) và hệ thống quản trị dựa trên AI.

Việc kết hợp nội dung do AI tạo ra vào tiền điện tử dưới dạng NFT và trải nghiệm thực tế ảo do AI cung cấp có thể là động lực thúc đẩy thị trường trong những tháng tới. Sự nhiệt tình đó có thể góp phần tạo ra thanh khoản mới trên thị trường và kích thích sự phát triển cho ngành.

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin  

Đình Đình

Theo CointelegraphSource link