2 pool khai thác lớn thống trị hơn 50% hashrate Bitcoin khiến các nhà phê bình quan ngại


Vào thứ 4, nhà phân tích Chris Blec đã nhấn mạnh rằng hai pool khai thác Bitcoin lớn hiện kiểm soát hơn một nửa tổng hashrate của mạng. Blec thừa nhận sự thống trị này có thể biến hoạt động khai thác BTC thành một ngành tuân thủ các tiêu chuẩn quy định, với tất cả thợ đào phải tuân theo nguyên tắc xác minh danh tính (KYC).

Kiểm soát hashrate của Bitcoin là một chủ đề có nhiều khía cạnh

Hiện tại, Antpool dẫn đầu với 30% thị phần tổng hashrate của Bitcoin, theo sát là Foundry USA nắm giữ 26%. Kết hợp lại, các pool này chiếm 56% hashrate 468 exahash mỗi giây (EH/s) của mạng. Chris Blec, một nhân vật được chú ý trong cộng đồng nghiên cứu tiền điện tử, đã bày tỏ mối quan ngại trên nền tảng truyền thông xã hội X vào thứ 4 tuần này. Nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của tình hình, Blec tuyên bố “nó quan trọng” và đảm bảo rằng tiết lộ của anh phản ánh thực tế, không phải FUD (Sợ hãi, Không chắc chắn và Nghi ngờ).

Blec cho biết:

“Hai pool khai thác BTC lớn nhất, cùng kiểm soát hơn 50% hashrate trong hơn 1 năm nay, tuân thủ quy định và yêu cầu tất cả các thợ đào phải tuân thủ KYC. Chính phủ có thông tin danh tính rõ ràng, nhìn thấy và kiểm soát hơn 50% thợ đào Bitcoin (theo hashrate)”.

Chính phủ có thể đưa ra yêu cầu đối với những người/công ty này và họ sẽ phải tuân thủ. Khi xu hướng như vậy phát triển, lý thuyết trò chơi và phân quyền của Bitcoin đều bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực.

Một vài năm trước, dữ liệu lưu trữ đã vẽ nên bức tranh đa dạng hơn ở các pool khai thác thống trị. Sau nhận xét của Blec, đã có một loạt phản hồi. Trong đó, Jon Black phản bác:

“Hai pool này chỉ có 51% hashrate vì họ đang hoạt động đến nay”.

Anh suy đoán bất kỳ hành vi sai trái nào cũng sẽ dẫn đến thay đổi hashrate sang các pool nhỏ hơn, không tuân thủ KYC.

Tuy nhiên, Blec bác bỏ ý tưởng này vì cho rằng nó “hoàn toàn mang tính lý thuyết”.

bitcoin

Mức độ phân bổ Bitcoin được tính theo các block tìm thấy trong 3 ngày tính đến 16/11/2023.

Harry Beckwith sau đó đã nói với Blec rằng:

“Tôi chắc chắn có thể đánh giá cao điều này nhưng anh đang làm cho các pool khai thác nghe có vẻ một khối như thể họ là những người chơi đơn lẻ và điều đó không đúng. Về cơ bản, họ hoạt động giống như một hợp tác xã và những thợ đào riêng lẻ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn nếu không thích hướng đi của hợp tác xã này”.

Lập luận của Beckwith đã trở thành một chủ đề thảo luận quan trọng trong cuộc tranh luận đang diễn ra, khi xem xét tính chất phức tạp của việc kiểm soát hashrate. Trong phần mềm khai thác Stratum phiên bản 1 (v1), các nhà vận hành pool xử lý cơ sở hạ tầng của pool và quyết định các giao dịch cho block khai thác. Những thợ đào riêng lẻ tuy đóng góp sức mạnh tính toán của họ nhưng không tác động trực tiếp đến cách sử dụng sức mạnh tập thể. Họ chủ yếu cung cấp các nguồn lực cần thiết. Tuy nhiên, khả năng họ di cư sang các pool khác nếu không hài lòng đóng một vai trò nào đó trong động lực hợp tác.

Sự ra đời của Stratum phiên bản 2 (v2) đã mang đến thay đổi đáng chú ý. Nó có tính năng “Đàm phán công việc”, trao quyền cho thợ đào đơn lẻ chọn giao dịch cho mẫu block của họ, giảm bớt ảnh hưởng của nhà điều hành pool đối với nội dung block. Tuy nhiên, hầu hết các pool ngày nay đều sử dụng Stratum v1 và các lựa chọn thay thế Stratum v2 như Stratum-mining hoặc BraiinsOS/BraiinsOS+ có sẵn.

Báo cáo của Galaxy.com năm 2022 lưu ý thợ đào thích v1 vì nó dễ sử dụng, trong khi bộ tính năng đầy đủ của Stratum vẫn đang được phát triển. Báo cáo nêu bật sự chia rẽ quan trọng trong ngành: mong muốn của các nhà sản xuất ASIC và nhà phát triển là khác nhau. Các nhà nghiên cứu của Galaxy cho biết:

“Sự kéo dài trong việc yêu cầu nhà sản xuất ASIC đưa Stratum v2 vào chương trình cơ sở của họ làm nổi bật động lực cơ bản thú vị đang diễn ra: ngành khai thác rất bị chia rẽ giữa những gì nhà sản xuất muốn và những gì các nhà phát triển muốn”.

Phần này nhấn mạnh tính hợp lệ của những lo ngại về việc tập trung hóa khai thác. Các nhà nghiên cứu của Galaxy lưu ý thêm rằng Stratum v1 “không được thiết kế cho mức hashrate cao mà chúng ta trải nghiệm ngày nay”. Trong khi đó, tuy các pool khai thác Bitcoin vẫn duy trì hoạt động hiện tại, nhưng các nhà phê bình như Chris Blec nghĩ chỉ điều này là không đủ.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Đình Đình

Theo News BitcoinSource link