10 người kiếm được 500 tỷ USD

Những người giàu lại càng giàu hơn thi thị trường chứng khoán khắp thế giới phục hồi , hơn một nửa trong số 2.568 tỷ phú trên hành tinh trở nên giàu có hơn so với thời điểm đầu năm mới – một số lên tới hàng tỷ, hàng chục tỷ và thậm chí, là hơn 100 tỷ USD. 

Theo ước tính của Forbes, 10 người tăng trưởng nhiều nhất trong năm đã bổ sung tổng cộng 490 tỷ USD vào tài sản của họ cho đến ngày 15 tháng 12 năm 2023.

Bảy trong số mười người là tỷ phú công nghệ. Nếu năm 2022 là một năm đáng suy ngẫm của các ông lớn công nghệ thì năm 2023 là một năm phục hồi, với chỉ số Nasdaq Composite thiên về công nghệ tăng 42%, gần gấp đôi mức tăng 23% của S&P 500. Và cổ phiếu của “ bộ bảy tráng lệ ”—Apple, Microsoft, Alphabet, Amazon, Nvidia, Tesla và Meta—tất cả đều vượt xa thị trường, giúp thúc đẩy các tỷ phú đằng sau họ trở nên giàu có hơn nữa.

Năm nay, không ai giàu hơn Elon Musk (người được Forbes xếp vào danh sách tỷ phú ô tô vì phần lớn tài sản của ông đến từ nhà sản xuất ô tô Tesla). Musk bắt đầu năm 2023 với tư cách là người giàu thứ hai thế giới, trị giá ước tính 146,5 tỷ USD sau khi mất nhiều tiền hơn bất kỳ ai khác vào năm 2022 . Ông kết thúc năm với vị trí dẫn đầu, thêm hơn 108 tỷ USD vào giá trị tài sản ròng của mình trong bối cảnh cổ phiếu Tesla quay đầu đáng chú ý.

Chỉ hai trong số mười người tăng giá trị tài sản hàng đầu năm nay đến từ bên ngoài Hoa Kỳ đó là ông trùm năng lượng và hóa dầu Prajogo Pangestu, người tăng trưởng lớn nhất trong năm tính theo tỷ lệ phần trăm (ở mức hơn 900%), và ông trùm Tây Ban Nha đứng sau nhà bán lẻ thời trang Zara, Amancio Ortega.

 

Dưới đây là 10 tỷ phú kiếm được nhiều tài sản nhất năm 2023 (dữ liệu tính đến ngày 15/12/2023):

 Elon Musk

 

Nguồn tài sản: Tesla, SpaceX

Giá trị ròng: 254,9 tỷ USD (+108,4 tỷ USD vào năm 2023)

 Musk đã dành trọn năm đầu tiên của mình để phụ trách Twitter, công ty được ông đổi tên thành X vào tháng 7, chủ yếu đốt cháy khoản đầu tư của mình bằng một dòng tweet gây tranh cãi . Tuy nhiên, Musk vẫn trở nên giàu có hơn bất kỳ ai khác trên thế giới trong 12 tháng qua, phần lớn nhờ vào hai dự án kinh doanh khác của ông. Cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô điện Tesla của ông, công ty đã bắt đầu giao xe Cybertruck vào tháng trước, đã tăng hơn 100%. Và doanh nghiệp tên lửa SpaceX của ông, công ty đã thực hiện hơn 90 lần phóng thành công trong năm nay, đã tăng vọt lên mức định giá 150 tỷ USD vào tháng 7 này và hiện được cho là đang trong quá trình bán cổ phần với mức định giá 180 tỷ USD. 

Mark Zuckerberg

Nguồn tài sản: Facebook

Giá trị ròng: 118,6 tỷ USD (+74,8 tỷ USD) 

 Sau một năm 2022 đặc biệt khó khăn—với giá cổ phiếu sụt giảm, lợi nhuận sụt giảm và lượng sa thải đáng kể trong quý 4—Zuck đã trở lại rầm rộ, bổ sung thêm khoảng 75 tỷ USD tài sản khi các cổ đông đã cổ vũ cho “ năm làm việc hiệu quả ” của anh ấy. Cổ phiếu của công ty mẹ Meta của Facebook đã tăng 178% tính đến ngày 15 tháng 12, chuẩn bị cho một năm tốt nhất từ ​​trước đến nay. 

Jeff Bezos

Nguồn tài sản: Amazon

Giá trị ròng: 172,3 tỷ USD (+65 tỷ USD)

 Bezos đã tặng số cổ phiếu trị giá 700 triệu USD, chủ yếu để chống lại tình trạng vô gia cư và biến đổi khí hậu, đồng thời cam kết 100 triệu USD để cứu trợ cháy rừng ở Maui, nơi ông có nhà. Bezos có thể mua những món quà như vậy và hơn thế nữa: Cổ phiếu Amazon tăng 79% vào năm 2023, mang lại cho Bezos – người cũng đã sở hữu một siêu du thuyền mới và đính hôn với cựu người dẫn chương trình truyền hình Lauren Sanchez trong năm nay – 65 tỷ USD lý do mới để ăn mừng. 

Prajogo Pangestu

Nguồn tài sản: Đa dạng

Giá trị ròng: 52,8 tỷ USD (+47,9 tỷ USD)

 Ông trùm Indonesia đã tích lũy được khối tài sản khổng lồ trong lĩnh vực gỗ và hóa dầu. Ông đưa một doanh nghiệp khai thác than ra công chúng vào tháng 3 và vào tháng 10, ông niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Indonesia một công ty năng lượng tái tạo sở hữu nhà sản xuất địa nhiệt lớn nhất đất nước; cổ phiếu đã tăng hơn 800%. 

Trang Larry

 

Nguồn tài sản: Google

Giá trị ròng: 111,7 tỷ USD (+34,4 tỷ USD)

 Cổ phiếu của công ty mẹ Google là Alphabet đã tăng 50% trong năm nay khi các nhà đầu tư chờ đợi phần mềm Gemini AI của gã khổng lồ công nghệ này vào năm 2024. Alphabet, do Page đồng sáng lập với Sergey Brin vào năm 1998, đã ra mắt chatbot AI Bard vào tháng 3. 

 Amancio Ortega

Nguồn tài sản: Zara

Giá trị ròng: 97,4 tỷ USD (+33,2 tỷ USD)

 Cổ phiếu của Inditex, công ty tiên phong về thời trang nhanh của Tây Ban Nha, được niêm yết tại Madrid, nổi tiếng với các cửa hàng Zara, đã tăng 57% vào năm 2023, đạt mức cao kỷ lục trong bối cảnh nhu cầu mạnh mẽ và lợi nhuận kỷ lục. Tin vui cho Ortega, người sở hữu khoảng 60% công ty và ngồi trong hội đồng quản trị cùng với con gái Marta Ortega Perez, người giữ chức chủ tịch không điều hành kể từ năm 2022. 

Sergey Brin

Nguồn tài sản: Google

Giá trị ròng: 107,3 ​​tỷ USD (+33 tỷ USD)

Brin, người cùng với Page đã rút lui khỏi các hoạt động hàng ngày của Google vào năm 2019, đã quay trở lại công ty với vai trò thực tế nhất trong nhiều năm vào năm 2023, phụ trách các nỗ lực AI của doanh nghiệp. 

Steve Ballmer

 

Nguồn tài sản: Microsoft

Giá trị ròng: 110,9 tỷ USD (+32,4 tỷ USD)

 Đó là một năm thuận lợi đối với hai khoản đầu tư lớn của Ballmer, đội bóng NBA Los Angeles Clippers — trị giá hơn 19% so với một năm trước — và Microsoft — nơi Ballmer, người từng là Giám đốc điều hành từ năm 2000 đến năm 2014, vẫn là cổ đông. Cổ phiếu tăng 55%, phần lớn nhờ vào khoản đầu tư sinh lợi trị giá 10 tỷ USD của Microsoft vào OpenAI, nhà phát triển Chat GPT. 

 

Larry Ellison

 

Nguồn tài sản: Oracle

 

Giá trị ròng: 133,2 tỷ USD (+30,8 tỷ USD)

 

 Nhu cầu ngày càng tăng do AI thúc đẩy đối với các dịch vụ trung tâm dữ liệu đã giúp đẩy giá cổ phiếu của Oracle, gã khổng lồ phần mềm mà Ellison đồng sáng lập năm 1977, tăng 26% trong năm nay. Điều đó đã khiến Ellison, giám đốc công nghệ của Oracle, giàu hơn 30 tỷ USD, ngay cả sau đợt bán tháo gần đây. 

 

Jensen Huang

 

Nguồn tài sản: Nvidia

 

Giá trị ròng: 43,6 tỷ USD (+29,8 tỷ USD)

 

 Không ai thể hiện sự bùng nổ AI tốt hơn Huang, người đồng sáng lập và CEO của Nvidia, công ty thiết kế nhiều chip sử dụng cho hệ thống trí tuệ nhân tạo hơn bất kỳ ai. Cổ phiếu đã tăng vọt hơn 230% vào năm 2023, đẩy vốn hóa thị trường của Nvidia lên 1,2 nghìn tỷ USD và đưa Huang sinh ra ở Đài Loan — người có hình xăm logo công ty trên cánh tay — trở thành một trong 20 người Mỹ giàu nhất.

 

 


Nguồn tham khảo